Giá Bitcoin tăng gấp đôi ở Zimbabwe đạt mức 13.000 USD do khủng hoảng

Robert Mugabe – Tổng thống của Zimbabwe đã có một động thái chính trị bất ngờ khi ông sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, sự kiện này đã phá hoại tỷ giá hối đoái của đồng USD Mỹ/trái phiếu, cũng như giá bitcoin trong nước.

Giá Bitcoin tăng gấp đôi ở Zimbabwe đạt mức 13.000 USD do khủng hoảng

Bitcoin đã được giao dịch ở mức độ cao kỷ lục ở quốc giá Châu Phi đang gặp khó khăn về kinh tế này, bởi nhu cầu của người dân cho một phương tiện thanh toán thay thế cho đồng tiền chính thống gần như vô dụng ở Zimbabwe ngày một tăng cao. Tuy nhiên, lạm phát ở Zimbabwe đã đẩy giá của đồng tiền số này lên gần gấp đôi ở mức 13.000 USD.

Giao dịch trên sự bấp bênh

Không có gì ngạc nhiên trước những biến động về chính trị gần đây của Zimbabwe, có nhiều suy đoán và lo lắng về hệ hống tiền tệ pháp định quốc gia rất mong manh và gần như không tồn tại. Zimbabwe hiện đang giao dịch trên nền tảng trái phiếu liên kết với đồng USD Mỹ.

Các nhà đầu tư đang cố gắng đổi sang ngoại tệ ngay cả khi đồng USD có một khoản phí bảo hiểm lên đến 62%. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang bị thiếu hụt tiền tệ và đang tìm kiếm một giải pháp thay thế nhằm thoát khỏi tình trang này – và Bitcoin là một ví dụ.

Mặc dù có giá hơn 13.000 USD nhưng các nhà đầu tư vẫn nói rằng Bitcoin đang bùng nổ và nó là sự lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này.

Sự sụp đổ của ngân hàng

Zimbabwa đang dần trở thành một ví vụ điểm hình cho những gì đã xảy ra khi một quốc gia bắt đầu sụp đổ xung quanh hệ thống ngân hàng của nó – tương tự như Venezuela.

Sự sụp đổ của ngân hàng

Việc chuyển tiền ra khỏi Zimbabwe đang bắt đầu trở nên khó khăn, và khi mọi người đang cố gắng thoát khỏi tình trạng tồi tệ này, Bitcoin chính là nơi ẩn náu tốt nhất.

Ngay sau đó, các ngân hàng tại Zimbabwe đã thông báo rằng thẻ Visa không thể sử dụng cho các khoản thanh toán quốc tế mà không có thỏa thuận trước hoặc đặt cọc tiền mặt. Đại diện một ngân hàng ở Zimbabwe cho biêt:

Khách hàng sẽ được yêu cầu thực hiện các thảo thuận giới hạn trước với ngân hàng.

Stanbic cho biết trong một thông điệp gửi khách hàng vào tuần trước. Econet Wireless cũng đã ngừng các khoản thanh toán quốc tế trên thẻ ghi nợ di động EcoCard của MasterCard.

Bitcoin như một nơi cất giữ tài sản

Do tính chất phi tập trung của Bitcoin nên nó không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ cuộc khủng hoảng chính trị này. Trên thực tế, Bitcoin còn được hưởng lợi từ những sự kiện như vậy. Phí bảo hiểm Bitcoin lên đến gần 100% không phải do các vấn đề về chính trị, mà là do nhu cầu tăng cao xung quanh các lo lắng về sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ pháp định.

Bitcoin một lần nữa khẳng định tiềm năng và sức mạnh của nó khi hệ thống ngân hàng bộc lộ sự yếu kém khi đối mặt với khủng hoảng.

Xem thêm:

Bitcoin như một nơi cất giữ tài sản

Theo cointelegraph.com
Biên dịch bởi Blogtienao.com