Giá bitcoin hôm nay (3/12): thị trường chật vật, ngăn cản nỗ lực phục hồi của Bitcoin

Những ngày qua, giá Bitcoin vẫn cho thấy nỗ lực phục hồi và tăng trưởng từ cú ngã cuối tuần trước nhưng kết quả thì vẫn chưa hiện rõ.

Giá bitcoin hôm nay
Giá bitcoin hôm nay

Biểu đồ diễn biến từ CoinDesk cho thấy trong 7 ngày qua, giá Bitcoin đã có sự đi lên so với mức đáy trước đó (khoảng 3.600 USD). Đồng tiền này sau đó tiến tới gần ngưỡng 4.400 USD nhưng không thể kéo dài đà tăng trưởng mà quay đầu giảm dần.

Diễn biến giá bitcoin 7 ngày qua (Nguồn CoinDesk)
Diễn biến giá bitcoin 7 ngày qua (Nguồn CoinDesk)

Giá bitcoin hôm nay (3/12) ghi nhận vào thời điểm 10h05 là 4.003 USD, giảm 5,61% so với 24 giờ trước. Vốn hóa thị trường bitcoin quay về ngưỡng 69 tỷ USD và thị phần trong thế giới tiền điện tử đạt 53,5%.

Kể từ đầu năm tới nay, Bitcoin đã rơi từ đỉnh gần 20.000 USD xuống còn khoảng 3.000 USD, mất khoảng 85% giá trị. Đồng tiền này cũng đã giảm mức tương tự trong 4 lần điều chỉnh chính trước đây, do đó lần giảm này vẫn chưa làm tất cả nhà đầu tư mất hy vọng.

Có 93/100 đồng tiền số hàng đầu giảm giá so với 24 giờ trước.

Toàn cảnh thị trường tiền điện tử (Nguồn Coin360)
Toàn cảnh thị trường tiền điện tử (Nguồn Coin360)

Trong top 10, ngoại trừ Bitcoin SV nhích nhẹ 0,37%, còn lại tất cả đều giảm so với 24 giờ trước.

Top 10 đồng tiền số theo vốn hóa (Nguồn tỷ giá blogtienao.com)
Top 10 đồng tiền số theo vốn hóa (Nguồn tỷ giá blogtienao.com)

Trong đó, XRP giảm 3,3% còn 0,3605 USD. Ethereum giảm 4,54% còn 113,86 USD. Giảm nhiều nhất trong top 10 là litecoin và stellar với tỉ lệ giảm lần lượt là 6,48% và 6,04%.

Tổng vốn hóa thị trường ghi nhận vào lúc 10h07 hôm nay là 130,6 tỷ USD, thấp hơn khoảng 6 tỷ USD so với 24 giờ trước.

Tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số (Nguồn CoinMarketcap)
Tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số (Nguồn CoinMarketcap)

Khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường giảm 7,62% so với ngày 2/12, còn 14,19 tỷ USD.

Nhà nghiên cứu công nghệ và Bitcoin Boris Hristov cho rằng tình trạng suy yếu như hiện nay có thể kéo dài lâu hơn đáng kể so với các lần điều chỉnh trước đó.

Theo ông, các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc nhà đầu tư cá nhân thua lỗ trong vụ sụp đổ giá tiền ảo năm nay nhiều khả năng không quay lại thị trường trong tương lai gần do không chỉ ảnh hưởng về mặt tài chính mà còn về mặt tâm lý, CCN đưa tin.

Do đó, như thường lệ, các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục trở thành niềm hy vọng tiếp theo của Bitcoin nhưng triển vọng này không dễ dàng đạt được.

Để Bitcoin có thể quay trở lại ngưỡng khoảng 20.000 USD, đồng tiền này đang cần hơn 50 tỷ USD và trên thực tế, tốc độ phục hồi chậm hơn sau mỗi đợt điều chỉnh. Do đó, thời gian phục hồi lần này sẽ dài hơn so với sự mong đợi của không ít nhà đầu tư.

“Các nhà đầu tư tổ chức có thể bơm 50 tỷ USD vào thị trường nhưng điều này chưa đủ để tiến tới một ngưỡng cao mới”, CCN dẫn lời.

Liệu có “cái chết” của bitcoin?

Bất chấp giá bitcoin giảm, Anthony Pompliano, đối tác tại quĩ đầu tư tiền kĩ thuật số Morgan Creek cho rằng “cái chết” của tiền kĩ thuật số mà truyền thông nói chỉ là bề mặt, không phải là phân tích logic. “Thật may mắn, không điều gì có thể đi xa hơn sự thật. Những động lực nền tảng của mạng lưới công nghệ blochchain thật ra đang tăng trưởng”.

Ông đưa ra những bằng chứng như lượng người dùng trên blockchain.com tăng từ 10 triệu năm 2016 lên 32 triệu, hay tổng số giao dịch bitcoin tăng 33% trong một năm qua.

Trong khi giá giảm trong thời gian gần đây, những nền tảng căn bản của bitcoin, như phí trên một giao dịch và số lượng giao dịch, lại tăng lên, theo Anthony.

Ông kết luận: “Đừng bị phân tâm bởi những thông tin nhiễu. Tập trung vào nền tảng, bitcoin sẽ không đi đâu cả”.

Các máy đào bitcoin đang bị bán đi

Khi giá giảm, những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ rời khỏi trước.

Dovey Wan, đối tác sáng lập tại Primitive, F2Pool, nhà máy đào lớn nhất và quan trọng nhất của thị trường tiền kĩ thuật số nói rằng các máy đào đang bị bán đi theo cân nặng.

Bà viết: “Câu nói ‘những máy đào hiện tại đang bị bán theo cân’ có ý nghĩa mỉa mai nhiều hơn. Sự thật là nếu bạn không thể đào bitcoin với S9 mà có lợi nhuận sẽ có những người khác mua nó với giá thấp để ‘tái chế’.”

Và mức giá “tắt máy” của máy đào bitcoin hiện đang là 3.800 USD. Khi giá giảm dưới mức này, những người đào mỏ nhỏ lẻ sẽ không thể có lợi nhuận, trong khi những thiết bị hiệu quả hơn và được đầu tư quy mô sẽ tiếp tục thu lợi.

Tỉ lệ băm (hash rate – chỉ số thể hiện tần suất của hoạt động đào) của bitcoin đã giảm đáng kể trong những tháng qua. Con số này đã giảm 44% từ mức 61 triệu TH/s trong tháng 8.

Xem thêm: Điều gì sẽ giúp Bitcoin trở nên tốt hơn vào năm 2019?

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Giá Bitcoin Hiện Tại ghi nhận vào thời điểm 10:23 là 4.013 USD, dữ liệu được cập nhật từ Huobi Globals

Theo theleader/vietnambiz
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com